Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2012

Việt Nam chế tạo robot chiến trườngHọc viện Kỹ thuật quân sự nghiên cứu chế tạo thành công nhiều loại robot mới dùng để leo thang, phun cát, có khả năng ứng dụng trong dân sự và quân sự.
 
Tiến sĩ Chu Anh Mỳ, trưởng Trung tâm công nghệ, chủ trì nghiên cứu cho biết, robot chiến trường có trọng lượng nhỏ hơn 120 kg, với hệ thống cơ khí vững chắc, ổn định, di chuyển linh hoạt qua các địa hình không bằng phẳng.

Robot chiến trường được ứng dụng trong trinh sát, chiếm lĩnh trận địa, chiến đấu bí mật, bất ngờ, tác chiến trên đường phố, chống bạo loạn.

Để làm sạch bề mặt các tấm thép phục vụ công nghiệp đóng tàu, nhóm nghiên cứu của Viện đã chế tạo robot phun cát. Robot này là sự kết hợp của tay máy 4 bậc tự do với mô-đun di chuyển. Vòi phun cát được gá theo tay máy. Kết cấu robot có 6 bánh lốp nhằm tăng khả năng bám, ổn định khi di chuyển trên nền cát dày, không bằng phẳng.

Nhóm nghiên cứu cũng chế tạo thành công robot leo cầu thang và quan sát trong nhà có kích thước 1000x600x500 mm. Nó có khả năng leo lên, leo xuống các loại cầu thang thông dụng, di chuyển linh hoạt qua các địa hình không bằng phẳng.

Robot có khả năng di chuyển với vận tốc trung bình là 0,4 m/s, quan sát được xung quanh nhờ các camera không dây. Sản phẩm có khả năng ứng dụng trong trinh sát, phát hiện di chuyển các vật lạ nguy hiểm, độc hại.

Dưới đây là hình ảnh ba mẫu robot do Học viện Kỹ thuật quân sự nghiên cứu chế tạo:
Robot chiến trường có thể trang bị vũ khí (súng chống tăng RPG hoặc tiểu liên) để chiến đấu.
Robot phun cát.
Robot leo cầu thang.
Theo Đất Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã gởi nhận xét.