Thứ Năm, 31 tháng 5, 2012

Lo ngại tàu đổ bộ mới của Trung Quốc

 Trung Quốc đang phát triển tàu đổ bộ đa chức năng lớp 081 với độ choán nước 22.000 tấn, gây lo ngại cho giới chức quốc phòng Đài Loan.
Thiết kế của chiếc tàu đã được Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) tiết lộ tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh 2012 tại Bangkok – Thái Lan hồi đầu tháng 3. Theo tuần báo quốc phòng Jane's, CSIC xác nhận chương trình đóng tàu lớp 081 vào năm 2007 song từ chối tiết lộ chi tiết vào thời điểm đó. Giai đoạn thiết kế con tàu được hoàn tất vào năm 2006.
  

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của hải quân Pháp (Ảnh: SINA)

Tàu tấn công đổ bộ đường băng thẳng 081được cho là lấy cảm hứng từ tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của hải quân Pháp. Tàu dài 211 m, có khả năng mang theo 8 trực thăng trên boong và 4 trực thăng khác hay tàu đệm không khí trong khu chứa máy bay. Ngoài ra, tàu chở được 1.068 lính thủy đánh bộ và được trang bị hệ thống radar tổ hợp pha, 4 ống phóng tên lửa phòng không tầm ngắn và vũ khí chống tàu ngầm.
 
Theo các nhà phân tích, với khả năng mang được nhiều phương tiện cơ giới đường bộ, binh sĩ và trực thăng, tàu đổ bộ thế hệ mới lớp 081 của Trung Quốc có thể tạo ra các thay đổi trong tác chiến chiến lược.
 
Ví dụ, với sự góp mặt của trực thăng, việc đổ bộ sẽ không cần thiết giáp hạng nhẹ và pháo chi viện. Công đoạn lập cầu tàu khi vừa đổ bộ cũng không còn quá phức tạp nhờ khả năng tác chiến tổng hợp, cơ động. Nhờ khả năng tấn công càng ngày càng xa của trực thăng và cả máy bay tiêm kích trong tương lai, cầu tàu đổ bộ sẽ không bị hỏa lực của pháo mặt đất uy hiếp.
H.Bình (Theo The Taipei Times, SINA)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã gởi nhận xét.