Thứ Năm, 31 tháng 5, 2012

"Nga đang châm ngòi nội chiến thảm khốc ở Syria"

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 31-5 đã thẳng thừng cảnh báo Moscow rằng sự hỗ trợ của họ đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể châm ngòi cho một cuộc nội chiến thảm khốc ở nước này mà nguy cơ có thể tràn ra khắp Trung ĐÔng với những hậu quả khôn lường.

Hillary Clinton: "Người Syria sẽ không nghe chúng tôi (Mỹ). Họ chỉ nghe người Nga, nên chúng tôi cần phải kiên quyết".

“Người Nga vẫn cứ nói với tôi rằng họ không muốn nhìn thấy một cuộc nội chiến, và tôi nói với họ rằng chính sách của họ đang góp phần dẫn tới một cuộc nội chiến tại Syria”, bà Clinton nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh TV2 của Đan Mạch trong một chuyến thăm tới Copenhagen.
Bà Clinton đưa ra bình luận trên sau khi Nga và Trung Quốc vừa tái khẳng định lập trường phản đối hành động cứng rắn hơn của Hội đồng bảo an Liên Hiệp  Quốc (LHQ) nhằm vào Syria nhằm kết thúc bạo lực đẫm máu leo thang tới tháng thứ 15 ở Syria. Theo ước tính của LHQ khoảng 13.000 người đã thiệt mạng trong cuộc đối đầu này.

Cùng ngày, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã nhấn mạnh lại một cảnh báo Syria đang tiến tới một cuộc nội chiến “thảm khốc”, sau vụ thảm sát tại Houla.

Các chỉ huy quân nổi dậy đang chia rẽ về việc liệu có từ bỏ một lệnh ngừng bắn hay không nếu lực lượng Syria không rút về các doanh trại.
Đại tá Qassim Saadeddine của lực lượng nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) tại thành phố Homs tuyên bố nếu không có phản ứng nào của chính phủ vào trưa ngày 1-6 giờ địa phương, FSA sẽ tự quyết định “không còn ràng buộc với kế hoạch hoà bình”.

Tuy nhiên, tướng Riyad Asaad – người đứng đầu FSA sau đó đã bác bỏ thông tin về hạn chót nói trên. Thay vào đó, ông thúc giục đặc phái viên hoà bình Kofi Annan đưa ra một tuyên bố thông báo rằng kế hoạch hoà bình của ông đã thất bại.
Bình luận của bà Clinton có thể báo hiệu trước giọng điệu của Tổng thống Mỹ Barack Obama – theo kế hoạch sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Mexico trong ngày 18-19/6 tới.
Tại Washington, giới chức Mỹ hối thúc Moscow dừng ngay bất cứ hoạt động vận chuyển vũ khí cho chính quyền Assad. “Chúng tôi tin rằng tất cả các nước nên ngưng ngay các hỗ trợ quân sự cho chính quyền Assad”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner khẳng định.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice cũng lên tiếng khẳng định về việc chiếc tàu hàng chở vũ khí Nga đến Syria là "đáng bị chỉ trích" dù cho nó không vi phạm bất cứ đạo luật nào. Bà Rice cũng nêu rõ kết quả cuộc điều tra của Chính phủ Syria về vụ thảm sát ở Houla rõ ràng là một "sự dối trá trắng trợn".
Theo BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã gởi nhận xét.