Thứ Sáu, 1 tháng 6, 2012

Đối thoại Shangri-La bàn chuyện biển Đông

Mỹ có kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc cộng tác với các đồng minh và đối tác

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: AP
Hội nghị Cấp cao an ninh châu Á lần thứ 11 (gọi là Đối thoại Shangri-la) đã khai mạc ở Singapore hôm 1-6, tập trung thảo luận tình hình biển Đông và vai trò quân sự tương lai của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương. Hội nghị do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày, thu hút sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng, quan chức quân sự hàng đầu và nhà phân tích đến từ 27 nước. Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono kêu gọi châu Á cần nắm bắt những cơ hội chiến lược để xây dựng một kiến trúc bền vững cho hòa bình.
Vấn đề biển Đông thu hút nhiều chú ý tại hội nghị năm nay trong bối cảnh Trung Quốc và Philippines đang đối đầu căng thẳng tại khu vực tranh chấp ở vùng biển này.  Hội nghị năm nay vắng mặt  Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt nhưng lại có sự hiện diện của người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin. Theo chương trình nghị sự, hội nghị sẽ có một phiên thảo luận chung về chủ đề “Bảo vệ tự do hàng hải” và một phiên thảo luận đặc biệt về vấn đề ngăn chặn tranh chấp ở biển Đông trong ngày 2-6.
Ngoài vấn đề biển Đông, các đại biểu còn quan tâm đến chiến lược quân sự của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian tới.  Phát biểu với các phóng viên trước thềm hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết Washington có kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc cộng tác với các đồng minh và đối tác, thay vì thiết lập căn cứ thường trực. Theo Bộ trưởng Panetta, Mỹ có thể cung cấp vũ khí, sự hỗ trợ công nghệ và những giúp đỡ khác cho các nước trong khu vực, tùy thuộc vào nhu cầu của họ.
Hãng tin AP cho biết trong bài diễn văn đọc tại hội nghị ngày 2-6, Bộ trưởng Panetta dự kiến sẽ cung cấp thêm chi tiết về những kế hoạch tăng cường binh sĩ và thiết bị quân sự tại khu vực này. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Panetta sẽ tìm cách xóa tan những hoài nghi rằng chiến lược chuyển sự tập trung sang châu Á - Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc chỉ chứa nhiều lời nói hơn hành động. Ông cũng sẽ nhấn mạnh rằng sự thay đổi chiến lược nói trên còn bao gồm những nỗ lực phát triển các mối quan hệ kinh tế và ngoại giao tốt hơn.
Đây là lần thứ hai trong 3 ngày qua, Bộ trưởng Quốc phòng Panetta đề cập tới chính sách tăng cường hợp tác quân sự quốc phòng mới của Washington với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trước đó, phát biểu với các quân nhân vừa tốt nghiệp tại Học viện Hải quân Mỹ hôm 29-5, ông Panetta khẳng định việc xây dựng lực lượng Hải quân Mỹ hùng mạnh tại khu vực này sẽ là trọng tâm chính mà các sĩ quan hải quân Mỹ thế hệ mới cần phải hướng đến.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ leon panetta: Chúng ta phải cảnh giác
Trong cuộc họp báo hôm 31-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nói rằng Bắc Kinh hy vọng Mỹ sẽ “đóng vai trò tích cực và xây dựng” tại châu Á - Thái Bình Dương.
Nhật báo China Daily dẫn lời ông Lưu Vi Dân: “Chúng tôi cũng hy vọng Mỹ tôn trọng quyền lợi và những lo ngại của Trung Quốc ở khu vực này”. Có vẻ như tuyên bố nói trên nhằm đáp trả phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại Học viện Hải quân Mỹ ở thành phố Annapolis thuộc bang Maryland, trước khi ông công du Việt Nam, Singapore và Ấn Độ bắt đầu từ ngày 4-6. Bộ trưởng Panetta nói rằng chuyến đi này nhằm duy trì sự cảnh giác trước lực lượng quân sự đang lớn mạnh của Trung Quốc. Ông lưu ý: “Quân đội Trung Quốc đang được tăng cường và hiện đại hóa. Chúng ta phải cảnh giác. Chúng ta phải mạnh và sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Panetta đồng thời nhấn mạnh rằng mấu chốt của vấn đề hòa bình trong khu vực là sự phát triển hợp tác quốc phòng Mỹ-Trung.
Lưu Nguyễn
Hoàng Phương
Theo NLD 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã gởi nhận xét.